Những điều nhà trường cần biết về hệ thống quản lý học tập LMS

LMS là gì? LMS (Learning Management System), là hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Về cơ bản, đây là phần mềm cho phép triển khai, quản lý và vận hành hệ thống tài liệu, dữ liệu đào tạo cho các chương trình giáo dục trực tuyến E-learning.

LMS được cấu tạo từ 2 thành phần chính:

  • Thành phần công nghệ nền (server): gồm các chức năng cốt lõi như tạo, quản lý và cung cấp các dữ liệu phần mềm, thực hiện các thông báo…Thành phần này thường được phụ trách bởi những người lập trình, người quản lý hệ thống.
  • Thành phần giao diện người dùng (interface): thường chạy trên các trình duyệt web. Thành phần này được quản lý và sử dụng bởi quản lý, giáo viên và học viên.

Chức năng và lợi ích của LMS đối với trường học

1. Tiết kiệm thời gian 

Tuy giáo dục truyền thống vẫn là phương pháp chủ yếu ở Việt Nam, nhưng học trực tuyến đã trở nên ngày càng phổ biến trong các trường học. So với giảng dạy truyền thống, hệ thống quản lý học tập LMS giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều trong việc triển khai và quản lý khóa học.

Truyền tải và tiếp nhận nội dung đào tạo cũng trở nên nhanh và linh hoạt hơn do dữ liệu đào tạo được hệ thống hóa và mọi học viên đều có thể tiếp nhận và tương tác với những dữ liệu đó chỉ qua vài click chuột.

2. Hiệu quả về mặt chi phí

Một trong những lợi ích của Internet chính là xóa bỏ những khoảng cách về địa lý. Điều này vẫn đúng trong phạm vi của hệ thống quản lý học tập LMS hay phương pháp học tập của E-learning.

Hiện nay, nhiều trường đại học đã áp dụng phương pháp E-learning vào hệ đào tạo từ xa, vừa tiết kiệm được một khoản chi phí như địa điểm, liên lạc, thuê giảng viên, vừa giúp người học tiết kiệm công sức và chi phí đi lại.

3. Dễ dàng quản lý và theo dõi

Để quản lý và theo dõi tiến độ đào tạo là một công việc khá khó khăn, đặc biệt đối với doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn. Nhưng với sự hỗ trợ của LMS, mọi hoạt động của học viên đều được ghi lại trong hệ thống khóa học theo trình tự thời gian nhất định, hỗ trợ bộ phận quản lý trong việc theo dõi và kiểm tra chất lượng, tiến độ đào tạo.

4. Thỏa mãn nhu cầu và điều kiện học của nhiều học viên

Hệ thống quản lí đào tạo trực tuyến LMS lưu trữ toàn bộ giáo trình và tư liệu giảng dạy của nhà trường một cách bảo mật trên Internet. Điều này giúp học viên có thể truy cập vào hệ thống để học bất cứ lúc nào cảm thấy thuận tiện, ở bất cứ nơi đâu, miễn là có kết nối internet.

5. Dễ dàng tùy biến và cập nhât nội dung

Nhờ toàn bộ tài liệu, tư liệu được tập trung taị một nơi, các cán bộ đào tạo có thể dễ dàng cập nhật, bổ sung nội dung trong một khoảng thời gian ngắn.

Hệ thống quản lý học tập LMS cho phép người quản trị có thể truy cập bất cứ lúc nào để bổ sung các tư liệu giảng dạy giúp cho các khóa học luôn luôn được cập nhật theo sát các tình hình thực tế. Học viên có thể ngay lập tức nhận thấy hoặc được thông báo về những thay đổi mới trong khóa học của mình.

6. Môi trường học tập, tương tác và cá nhân hóa cho từng học viên

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ và Internet tốc độ cao, chỉ mới một kết nối ADSL thông thường của các nhà mạng cũng thừa đủ để học viên có thể tham gia các khóa học tương tác cao như ngoài đời thật, với các tư liệu hỗ trợ như: video, hình ảnh trực quan, file âm thanh, học viên có thể kết nối, trao đổi trực tiếp với giảng viên và các học viên khác  thông qua hệ thống diễn đàn, chat trực tuyến.

Đặc biệt là công nghệ hội thảo trực tuyến thông qua video giúp môi trường học tập trở nên sống động, tích cực, tối ưu hóa theo nhu cầu, sở thích học tập của cá nhân.

7. Tăng hiệu quả đào tạo cho học viên

Sinh viên đã quá quen thuộc và có phần nhàm chán với các phương pháp học tập truyền thống bởi những thứ được giảng dạy thường đặt lý thuyết sách vở, hay giảng viên không có nhiều thời gian cũng như đa dạng cách tương tác với học viên. Với giải pháp đào tạo trực tuyến E-learning thì khác. Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, có vô số cách xây dựng bài giảng E-learning với tương tác thú vị, sinh động, khiến học viên học tập hiệu quả hơn.

Vai trò của hệ thống quản lý học tập LMS

1. Mọi hoạt động của học viên đều được theo dõi và quản lý dễ dàng

Hệ thống quản lý học tập LMS cung cấp cho nhà trường một bảng báo cáo và theo dõi chi tiết. Nó ghi nhận lại tất cả hoạt động của người dùng, thống kê và xuất báo cáo tự động hoàn toàn.

Chính vì thế, dù nhà trường, hay các quản lý không trực tiếp giám sát, hoặc có công tác đều có thể ghi nhận được tiến độ cải thiện kỹ năng, học tập của từng nhân viên.

2. Đáp ứng nhu cầu “Học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn thích”

Toàn bộ giáo trình và nội dung đào tạo đều được lưu trữ trực tuyến, trên hệ thống online. Người học có thể tham gia học bất kỳ lúc nào và ở đâu, mang lại tâm trạng thoải mái khi tiếp thu việc học.

Chỉ cần có Internet, wifi thì dù bạn có đang đi chơi, ở nhà thì vẫn có thể đảm bảo học đúng tiến độ. Bạn còn có thể tải mọi tài liệu tự học và kết nối thông qua hệ thống quản lý học tập LMS, nói chuyện với chuyên gia.

3. Cập nhật nhanh chóng – Linh hoạt điều chỉnh

Đây là 2 lợi ích ấn tượng nhất cho các trường học. Khi nội dung đào tạo cần được cập nhật theo năm hoặc quý, thay vì phải viết lại từ đầu, giảng viên chỉ cần cập nhật lại những nội dung cần bổ sung. Thời gian cập nhật tới nhân viên cũng được rút ngắn. Chỉ một click chuột, người học có thể học ngay với nội dung mới.

Với giải pháp đào tạo trực tuyến E-learning, học viên ở mọi lúc mọi nơi đều có thể cập nhật tài liệu của mình, mà không cần gò bó về không gian. Học viên có thể nhận ngay thông báo về sự thay đổi ngay trong tài khoản của mình.

4. Môi trường học tập trực tuyến vẫn có thể tăng tương tác giữa các học viên

Đào tạo nhân sự trực tuyến theo hệ thống LMS giúp tạo ra một cộng đồng trao đổi trực tuyến, với giảng viên và các học viên khác. Nó xóa nhòa đi khoảng cách giữa học trực tuyến và cách học tập trung theo phương pháp truyền thống.

Học viên có thể tham gia các khóa học tương tác cao như ngoài đời thật với các tư liệu hỗ trợ như video, hình ảnh trực quan, file âm thanh. Ngoài ra, nhà trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì những buổi đào tạo tại chỗ để sinh viên và giảng viên được kết nối, hỏi và đáp nhiều hơn.

 

Nguồn: OES

0 / 5 (0Bình chọn)