Hệ sinh thái nhà thông minh toàn diện

IoT – Internet of Things được hiểu là mạng lưới các thiết bị được kết nối với Internet nhằm mục đích thu thập, chia sẻ dữ liệu cho nhau. Vậy bên trong mạng lưới này sử dụng những thiết bị IoT nào?

Smart Home

—— IoT ecosystems

 

Thiết bị IoT là gì?

Thiết bị IoT là các thiết bị có khả năng kết nối internet, có thể thu thập và trao đổi dữ liệu cho nhau. Bên cạnh đó, một vài thiết bị còn giữ nhiệm vụ phân tích dữ liệu và thể hiện kết quả cuối cùng cho con người biết.

Các thiết bị IoT khi được gắn thêm cảm biến sẽ gia tăng “tính thông minh” và cho phép chúng tự vận hành hiệu quả mà không cần đến sự can thiệp của con người. Đây cũng chính là yếu tố then chốt khi áp dụng công nghệ IoT vào các lĩnh vực trong đời sống.

Các thiết bị IoT trong nhà thông minh được chúng tôi đưa vào trong bài viết này là một số thiết bị phổ biến nằm ngoài các giải pháp mà chúng tôi đã đưa ra, chúng thường được sử dụng trong gia đình như: Khóa thông minh, các bộ điều khiển cổng, điều khiển cửa cuốn, các đồ gia dụng (Máy hút bụi, robot lau nhà, máy lọc không khí...).

 

Điều khiển thiết bị IoT trong nhà thông minh

Như đã trao đổi ở trên, các thiết bị IoT đều có thể kết nối internet và hoạt động tự vận hành. Tuy nhiên để có được một hệ thống tổng thể làm việc với nhau, tương tác lẫn nhau, thu thập thông tin để phục vụ mục đích chung. Chúng ta cần điều khiển được các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh. 

Tùy thuộc vào các thiết bị trong gia đình bạn mà chúng tôi có giải pháp cụ thể, thiết bị. Nhìn chung, để tích hợp các thiết bị bên thứ 3 vào hệ sinh thái nhà thông minh. Chúng ta đều cần sử dụng các Module Đọc/ghi, các bộ chuyển đổi tín hiệu, hoặc đơn giản chỉ là các bộ Relay điều khiển.

Đối với hệ thống KNX là một hệ thống Tiêu chuẩn quốc tế, các thiết bị cùng chuẩn KNX có thể làm việc với nhau mà ko cần phát sinh bất cứ Gateway gì ở giữa.

Đối với các hệ thống sử dụng sóng như Zigbee, do Zigbee chỉ là một giao thức nên không có tính tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất thiết bị Zigbee khác nhau thiết bị không thể làm việc cùng nhau. Do vậy, chúng ta cần có các Gateway, hoặc các module đọc/ghi ở giữa

0 / 5 (0Bình chọn)